1. Thế nào là nợ xấu?

Nợ xấu là gì? Nợ xấu được định nghĩa là các khoản nợ khó thu hồi, khi người vay vốn không thể trả nợ đúng hạn thanh toán như cam kết trong hợp đồng tín dụng của ngân hàng. Nói ngắn gọn, nếu quá hạn thời gian thanh toán trên 90 ngày thì được coi là nợ xấu. Tại đây có 5 nhóm nợ xấu tiêu biểu được đại lý Toyota hùng Vương – chi nhánh Toyota Tân Tạo liệt kê ra từ mức độ nhẹ đến nặng.

Các nhóm nợ xấu hiện nay – (hình internet)
  1. Phân loại các nhóm nợ xấu

– Nhóm 1 (Nợ đủ tiêu chuẩn) bao gồm:

+ Khoản nợ trong hạn và được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ cả nợ gốc và lãi đúng hạn.

+ Khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày và được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ nợ gốc và lãi bị quá hạn và thu hồi đầy đủ nợ gốc và lãi còn lại đúng thời hạn.

+ Khoản nợ được phân loại nhóm nợ có rủi ro thấp hơn.

– Nhóm 2 (Nợ cần chú ý) bao gồm:

+ Khoản nợ quá hạn đến 90 ngày.

+ Khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu còn trong hạn. (Trừ khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phân loại lại vào nhóm nợ có rủi ro thấp hơn (kể cả nhóm 1), khoản nợ được phân loại vào nhóm nợ có rủi ro cao hơn.)

 

2.2 Các nhóm nợ được xem là nợ xấu

– Nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn) bao gồm:

+ Khoản nợ trong thời hạn thu hồi theo kết luận thanh tra, kiểm tra.

+ Khoản nợ phải thu hồi theo quyết định thu hồi nợ trước hạn của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài do khách hàng vi phạm thỏa thuận với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chưa thu hồi được trong thời gian dưới 30 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi.

+ Khoản nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày.

+ Khoản nợ gia hạn nợ lần đầu còn trong hạn.

+ Khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo thỏa thuận.

 

– Nhóm 4 (Nợ nghi ngờ) bao gồm:

+ Khoản nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày.

+ Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn đến 90 ngày theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu. (trừ khoản nợ được phân loại vào nhóm nợ có rủi ro cao hơn.)

+ Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai còn trong hạn.

+ Khoản nợ phải thu hồi theo kết luận thanh tra, kiểm tra nhưng quá thời hạn thu hồi theo kết luận thanh tra, kiểm tra đến 60 ngày mà chưa thu hồi được.

Mức nguy hiểm của nọ xấu – (hình internet)

– Nhóm 5 (Nợ có khả năng mất vốn) bao gồm:

+ Khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.

+ Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 91 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu.

+ Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai.

+ Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên.

+ Khoản nợ phải thu hồi theo kết luận thanh tra, kiểm tra nhưng quá thời hạn thu hồi theo kết luận thanh tra, kiểm tra trên 60 ngày mà chưa thu hồi được.

+ Khoản nợ phải thu hồi theo quyết định thu hồi nợ trước hạn của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài do khách hàng vi phạm thỏa thuận với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chưa thu hồi được trên 60 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi.

+ Khoản nợ của khách hàng là tổ chức tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang bị phong tỏa vốn và tài sản.

*Theo: Thuvienphapluat.vn

  • Toyota Hung Vuong – Toyota Tan Tao – Tận Tình – Chuyên Nghiệp – Ưu Đãi Cực Khủng
  • Liên hệ mua xe: 090.318.3339 (Call, Sms, Zalo) – https://zalo.me/0903183339
  • Toyota Hùng Vương, Toyota Tân Tạo chuyên cung cấp các dòng xe Toyota chính hãng: Wigo, Vios, Raize, Altis, Cross, Camry, Innova, Fortuner, Avanza, Veloz, Land Prado, Land Cruiser, Alphard, Hilux, Hiace…v.v với giá rẻ nhất và chất lượng nhất… Để biết thêm thông tin Khuyến Mãi Xe Toyota trong tháng này, vui lòng liên hệ Phòng Kinh Doanh Toyota Hung Vuong, Toyota Tan Tao.
090.318.3339